วิธีเลือกซื้อนกลูกป้อน

นกลูกป้อน

นกลูกป้อน คือ ลูกนกนั้นเอง เป็นช่วงวัยที่ถูกซื้อขายกันมากที่สุด เพราะถ้าหากอยากเลี้ยงนกให้เชื่องนั้น ก็ควรเลี้ยงตั้งแต่ลูกป้อนครับ ลูกป้อนถูกแบ่งออกเป็น 4 ไซส์ ได้แก่ ไซส์ขนหนัง ไซส์ขนหนาม ไซส์ขนพาย ไซส์ขนคลุม มาดูว่าแต่ล่ะไซส์นั้นแตกต่างกันอย่างไร

1.ไซส์ขนหนัง

ลูกป้อนไซส์ขนหนัง คือ ลูกนกที่พึ่งฟักออกจากไข่ได้ไม่นาน จะมีแค่ผิวหนังหรือแค่ขนอุยๆขึ้นนิดหน่อย ดวงตายังไม่เปิด มือใหม่ผมไม่แนะนำให้เลี้ยงตอนไซส์ที่เป็นขนหนังนะครับ

ลูกป้อนเลิฟเบิร์ด
นกลูกป้อน ขนหนัง
ลูกป้อนเลิฟเบิร์ด ราคา

2.ไซส์ขนหนาม

ลูกป้อนไซส์ขนหนาม คือ ลูกนกที่เริ่มจะมีขนแทงออกมา แต่เส้นขนยังไม่แตกออกมาคลุมร่างกาย เส้นขนที่แทงออกมาจะมีลักษณะเป็นหลอดๆคล้ายกับขนเม่น ลูกนกจะเริ่มลืมตาและชูคอเองได้บ้างแล้ว

ลูกป้อนค๊อกคาเทล
ลูกป้อนค๊อกคาเทล ราคา
ลูกป้อน ขนหนาม

3.ไซส์ขนพาย

ลูกป้อนไซส์ขนพาย คือ ลูกนกที่ขนหนามเริ่มแตกพายออกมาตั้งแต่ช่วงปลายขนมาถึงโคนขน แต่ยังไม่แตกบานออกมาคลุมร่างกายนก มือใหม่ผมแนะนำให้เลี้ยงไซส์ขนพายขึ้นไป ไซส์ขนพายเป็นไซส์ที่น่าซื้อที่สุดครับ นกจะมีโอกาสรอดสูง และเชื่องกับเจ้าของ

ลูกป้อนนกแก้ว
ลูกป้อนกรีนชีค
นกลูกป้อน ขนพาย

4.ไซส์ขนคลุม

ลูกป้อนไซส์ขนคลุม คือ ลูกนกที่มีขนขึ้นมาคลุมทั้งตัวแล้ว นกไซส์นี้จะเริ่มแสดงบุคลิกนิสัยของตัวเอง เริ่มหัดกินอาหารอื่นๆบ้างแล้ว การดูแลจะไม่ค่อยยุ่งยากมากนัก โอกาสรอดสูง เหมาะกับคนที่พึ่งเริ่มเลี้ยงนกมากๆครับ

ลูกป้อนซันคอนัวร์ ราคา
ลูกป้อนขนคลุม
ลูกป้อนซันคอนัวร์

วิธีเลือกซื้อนกลูกป้อน

1.นกต้องดูสดใส ตื่นตัว ไม่เอานกที่ดูเหงาๆซึ่มๆ เพราะนกตัวนั้นอาจจะมีอาการป่วย

ลูกป้อนซัน

2.ดวงตาใสแบ๋ว ไม่มีขี้ตาหรือขุ่นมัว

3.ลำตัวไม่ผอม ไม่มีแผล อกไม่แหลม มีเนื้อหนัง อ้วนท้วนสมบูรณ์ 

4.ปากบนล่าง ไม่แตกหักหรือบิดเบี้ยว

ปากนกแก้ว

5.ปีก 2 ข้างต้องบาลานซ์กัน ไม่ตกหรือห้อย

ปีกนกชัน

6.ลักษณะของอึนก จะบ่งบอกถึงสุขภาพของลูกนกว่ามีการย่อยดีมั้ย ท้องเสียมั้ย ติดเชื้อแบคทีเรียอะไรหรือป่าว ลักษณะที่ดีของอึนกคือ ต้องมีสีเดียวกับอาหารที่เราป้อนเข้าไป ต่อกันเป็นเส้น ไม่เหลวหรือแห้งเกินไป

ดูรูปอึกนก

7.สภาพแวดล้อม ถ้าเราไปซื้อที่ฟาร์มนกหรือร้านขายสัตว์เลี้ยง ให้สังเกตดูรอบๆว่าสะอาดหรือป่าว เสี่ยงต่อการที่นกจะติดเชื้อมั้ย และกรงใกล้ๆมีนกป่วยมั้ย

หาซื้อนกแก้ว

8.นกต้องโช๊คอาหาร ลองเอานิ้วของเราจับไปที่ขอบปากทั้ง 2 ข้างของนก ถ้าตัวไหนไม่โช๊คเลย ไม่แนะนำให้ซื้อครับ

ขอบคุณ VDO จากช่อง ME AND PARROTS

9.สังเกตดูลำตัว ต้องไม่มีบาดแผลตามตัว ขนเกิดอย่างสม่ำเสมอกัน โคนขนไม่มีเลือกออก

ลูกป้อนกรีนชีค

10.นิ้วเท้า ต้องครบ 4 นิ้ว หน้า 2 นิ้ว หลัง 2 นิ้ว ไม่บิดงอหรือขาด

สรุป

ถ้าเป็นมือใหม่ยังไม่มีความชํานาญในการเลี้ยงลูกนกมากนัก ผมแนะนำให้เริ่มเลี้ยงลูกป้อนไซส์ขนพายขึ้นไป นกจะมีโอกาสรอดสูง และถ้าเราเริ่มเลี้ยงเขาตั้งแต่ตอนนี้ จะทำให้เขาเชื้องกับเราและจำเจ้าของได้ จะง่ายต่อการฝึกบินด้วย การเลือกซื้อนกก็ควรดูให้ละเอียดก่อน เพราะนกนั้นจะอยู่กลับเรายาว อย่าเชื่อแต่คำแม่ค้านะครับ