นกแก้วห้ามกินอะไรบ้าง มีอาหารอยู่หลายอย่างที่ส่งผลเสียต่อนก ไม่ว่าจะเป็นอาหารของมนุษย์ หรือ เป็นอาหารตามธรรมชาติ บางอย่างนั้น ไม่ควรให้นกได้กิน อาหารที่มนุษย์บริโภคได้อย่างปลอดภัยนั้น อาจไม่ได้หมายความว่าจะปลอดภัยกับการบริโภคของนกด้วย ผู้ที่เลี้ยงนกจึงควรศึกษาข้อมูลก่อนที่จะเลี้ยงหรือเอาอะไรให้นกกิน นี้คือ 12 อาหารต้องห้ามสำหรับนกแก้ว

1.นม Milk

อาหารที่นกแก้วกินไม่ได้

นม มีน้ำตาลแล็กโทส (lactose) นกไม่ใช่สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ระบบย่อยอาหารของนกจึงไม่สามารถย่อยน้ำตาลแล็กโทสได้ หากนกได้รับในปริมาณที่น้อย ก็อาจจะไม่ได้มีผลอะไร แต่หากได้รับปริมาณเยอะ จะทำให้นกมีอาการท้องเสียได้

นมผงซีรีแล็ค ชนิดที่ใช้สำหรับมนุษย์มีส่วนผสมของนมวัวชนิดผงอยู่ ไม่ควรนำไปให้นกลูกป้อนกินโดยเด็ดขาด เพราะลูกนกจะไม่สามารถย่อยได้ จะทำให้กระเพาะพักอาหารอุดตัน เป็นเหตุให้ลูกป้อนเสียชีวิตได้

2.เนยแข็ง Cheese

นกห้ามกินอะไร

เนยแข็ง หากปล่อยให้นกบริโภคเนยแข็งไปเป็นจำนวนมาก อาจเกิดปัญหาเนยแข็งตกค้างในกระเพาะพัก ทำให้กระเพาะพักอาหารอุดตัน จนอาหารไม่สามารถเข้าสู่ร่างกายได้

3.ช็อกโกแลต Chocolate

ช็อกโกแลต ของกินที่แสนอร่อยนี้ ไม่ควรแบ่งให้นกกินนะครับ เพราะเป็นอันตรายร้ายแรงต่อนก เนื่องด้วยช็อกโกแลตนั้นมีส่วนผสมของ caffeine (คาเฟอีน) และ theobromine (ธีโอโบรมีน) ส่งผลต่อระบบย่อยอาหารของนก ทำให้นกท้องเสีย สำรอกอาหาร และยังกระตุ้นการทำงานของหัวใจนก ทำให้นกตื่นตัวมากกว่าปกติ หัวใจเต้นไม่สม่ำเสมอ ระบบการหายใจของนกจะมีปัญหาและอาจถึงตายได้

4.เกลือ Salt

เกลือ แน่นอนว่าสิ่งมีชีวิตทุกชนิดต้องการโซเดียม แต่ถ้าหากนกได้รับมากเกินไป จะทำให้เกิดภาวะขาดน้ำ ไตวาย/ไตล้มเหลว และอาจถึงขั้นตายได้ แต่ก็คงไม่มีใครเอาเกลือให้นกกินหรอก ผมหมายถึงพวกขนมกินเล่นต่างๆ รวมไปถึงอาหารที่มีรสชาดเค็มจัดอีกด้วย ขนมหลายอย่างนั้นมีเกลือผสมอยู่เป็นจำนวนมาก อาจจะไม่ได้มากมายสำหรับตัวคน แต่มันมากเกินไปสำหรับตัวนก ลองดูตัวคนกับตัวนกสิ ว่ามีขนาดต่างกันมากแค่ไหน เพราะฉะนั้นเราไม่ควรแบ่งขนมของกินเล่นของเราให้นกนะครับ

5.อาโวคาโด Avocado

อาโวคาโด

อาโวคาโด ไม่ควรให้นกกินอย่างยิ่ง เพราะอาโวคาโด เป็นพิษต่อนก และสัตว์อีกหลายชนิดเลย นกที่กินอาโวคาโดเข้าไป จะมีอาการกล้ามเนื้อหัวใจล้มเหลว มีน้ำท้วมปอด ช่องท้องตับและไต ได้รับความเสียหาย

6.เมล็ดแอปเปิ้ล Apple seeds

เมล็ดแอปเปิ้ล เนื้อของแอปเปิ้ลสามารถกินได้นะครับ แต่แอปเปิ้ลเป็นพืชในตระกูล Malus species เมล็ดจะประกอบไปด้วยสาร Cyanogenic glycosides ซึ่งจะทำการปล่อยสารไซยาไนด์ (Cyanide) ที่มีความเป็นพิษต่อนก สารไซยาไนด์ มีผลต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด ทำให้ความดันโลหิตลดลง มีผลต่อศูนย์ควบคุมการหายใจ สามารถทำให้หยุดหายใจ

**หากจะนำแอปเปิ้ลให้นกกิน ก็ควรผ่าเอาเมล็ดออกก่อนนะครับ เพื่อความปลอดภัยของตัวนก**

7.มะเขือเทศ Tomato

อาหารที่นกห้ามกิน

มะเขือเทศ นกสามารถกินมะเขือเทศได้ แต่สิ่งที่ไม่ควรให้นกกินก็คือ ส่วนที่เป็นสีเขียวของมะเขือเทศ เช่น คั่ว ต้น กิ่ง ก้าน ใบ จะมีความเป็นพิษสูง ส่งผลเสียต่อนก เอาเป็นว่าทุกส่วนที่มีเขียวของเจ้ามะเขือเทศ เป็นผลเสียต่อนกทั้งนั้นเลย แต่ลูกมะเขือเทศให้นกกินได้นะ

**ดังนั้น ถ้าหากจะนำมะเขือเทศให้นกกิน ให้ตัดทุกส่วนที่เป็นสีเขียวออกก่อนนะครับ**

8.ถั่ว Nuts

อาหารนกแก้ว

ถั่ว ใช่ครับอ่านไม่ผิด ถั่วเป็นอาหารที่นกกินได้ แต่ที่จะบอกคือนกไม่ควรกินถั่วดิบ เพราะถั่วดิบมีสารที่เรียกว่า Hemaglutin ทำให้ถั่วมีความเป็นพิษสูง ทำลายสุขภาพนก

**ดังนั้น ก่อนที่จะให้ถั่วกับนก ต้องทำการปรุงสุขก่อน ไม่ว่าจะเป็นการ หุง อุ่น ตุ๋น ต้ม นึ่ง วิธีการใดก็ได้ เมื่อแน่ใจว่าถั่วนั้นสุกแล้ว นกก็สามารถทานได้แล้วครับ**

9.คาเฟอีน Caffeine

สิ่งที่นกห้ามกิน

คาเฟอีน เราคงรู้แล้วว่า คาเฟอีน มีผลเสียต่อนกอย่างไรบ้าง แต่รู้หรือไม่ ว่า คาเฟอีนนั้น ไม่ได้อยู่แค่ใน กาแฟ หรือ ช็อกโกแลต เท่านั้น ผมจะยกตัวอย่างของกินใกล้ตัวที่มีคาเฟอีนผสมอยู่ เช่น ช็อกโกแลค ชา กาแฟ ไอศกรีม โซดา น้ำอัดลม เครื่องดื่มชูกำลัง ยาแก้ปวด

**ถ้าอยากให้ของชูกำลังแก่นก ก็ควรให้เป็น วิตามิน อาหารเสริม สำหรับนกโดยเฉพาะนะครับ**

10.เห็ด Mushroom

นกแก้วไม่ควรกิน

เห็ด อาจทำให้นกเกิดอาการแพ้ มีผลเสียต่อระบบย่อยอาหารและทำให้เกิดภาวะ ตับล้มเหลวได้

11.อาหารขยะ Junk food

นกห้ามกินอะไร

อาหารขยะ ที่มีส่วนผสมของน้ำตาลในปริมาณมาก ขนมหวานจำพวก ทองหยอด ทองหยิบ ฟอยทอง เค้ก ลูกกวาด ขนมต่างๆ มักประกอบไปด้วย เกลือ น้ำตาลและสารปรุงแต่งรสชาด ซึ่งรวมถึงสารปรุงแต่งสี แต่งกลิ่น ผงชูรส สารกันบูด ฯลฯ ต่างมีผลเสียต่อสุขภาพนกทั้งสิ้น รวมไปถึงของที่ทอดด้วยน้ำมันด้วย

12.แอลกอฮอล์ Alcohol

นกห้ามกินอะไร

แอลกอฮอล์ เช่น เหล้า เบียร์ ไวน์ นกไม่สามารถย่อยสลายหรือกลั่นกรองสารพวกนี้ได้ดีเหมือนมนุษย์ ถ้าหากได้รับสารพวกนี้เข้าไปอาจทำให้นกหัวใจวายตายได้ ห้ามให้นกดื่มโดยเด็ดขาด เอามาให้ผมดีกว่า

**สำหรับนกควรให้เป็นน้ำเปล่า ที่มีความสะอาดด้วยนะครับ**

ขอบคุณ วีดีโอ จากช่อง My X Chanel