นกแก้วกรีนชีค คอนัวร์ Green cheeked conures

กรีนชีค

นกแก้วกรีนชีค คือ นกแก้วขนาดเล็กอยู่ในตระกูล คอนัวร์ (conures) เป็นหนึ่งในนกแก้วที่ได้รับความนิยมเลี้ยงกันอย่างแพร่หลายเนื่องด้วยมีราคาไม่แพง หาซื้อได้ง่าย มือใหม่สามารถเลี้ยงได้ เลี้ยงง่าย และถึงจะอยู่ในตระกูลเดียวกันกับซันคอนัวร์ แต่กรีนชีคคอนัวร์จะไม่เสียงดังเท่าซันคอนัวร์นะครับ มีความขี้เล่น น่ารัก และติดเจ้าของเป็นอย่างมาก

สารบัญ

  1. นกแก้วกรีนชีค
  2. ขนาดของนกแก้วกรีนชีคคอนัวร์
  3. สายพันธุ์ของกรีนชีคคอนัวร์
  4. นิสัยของนกแก้วกรีนชีคคอนัวร์
  5. นกแก้วกรีนชีค กินอะไรได้บ้าง
  6. การผสมพันธุ์ของกรีนชีคคอนัวร์
กรีนชีค กินอะไร

ขนาดของนกแก้วกรีนชีคคอนัวร์

กรีนชีคจะมีขนาดตัวพอๆกับนกค็อกคาเทล แต่จะมีหัวที่ใหญ่กว่า ตัวใหญ่กว่าเลิฟเบิร์ดและหงย์หยกประมาณ 2 เท่า แต่เล็กกว่าซันคอนัวร์ กรีนชีคโตเต็มวัย ความยาวจากหัวถึงหางอยู่ที่ 25 เซนติเมตร โดยประมาณ น้ำหนักอยู่ที่ 60-80 กรัม ถือว่าเป็นนกที่ขนาดกำลังพอดีครับ ถ้าหากมีพื้นที่ไม่เยอะ กรีนชีคก็เป็นอีกหนึ่งในตัวเลือกที่ดี

สายพันธุ์ของกรีนชีคคอนัวร์

ที่จริงแล้วสายพันธุ์ของกรีนชีคนั้นมีเยอะมากๆเลย เนื่องจากแบ่งตามสีนั้นเอง แต่ผมจะยกมาแค่เป็นสีหลักๆนะครับ สีหลักๆที่หาซื้อได้ทั่วไปของกรีนชีคคินัวร์ มีอยู่ 8 สายพันธุ์ แบ่งออกเป็น 2 สายใหญ่ๆคือ สายกรีน และ สายบลู

สายกรีน

1.กรีนชีค นอมอล Normal Greencheek

กรีนชีค นอมอล

2.กรีนชีค เยลโล่ไซด์ Yellowside Greencheek

กรีนชีค เยลโล่ไซด์

3.กรีนชีค ชินนาม่อน Cinnamon Greencheek

กรีนชีค ชินนาม่อน

4.กรีนชีค พายแอปเปิ้ล Pineapple Greencheek

สายบลู

1.กรีนชีค บลูนอมอล Bluenormal Greencheek

2.กรีนชีค บลูเยลโล่ไซด์ Blue Yellowside Greencheek

กรีนชีค บลูเยลโล่ไซด์

3.กรีนชีค บลูชินนามอล Blue Cinnamon Greencheek

กรีนชีค บลู ชินนาม่อน

4.กรีนชีค บลูพายแอปเปิ้ล bluepineapple greencheek

กรีนชีค บลูพายแอปเปิ้ล

และก็ยังมีกรีนชีคคอนัวร์ที่เป็นสีสูงอีกด้วย สีสูงคืออะไร? กรีนชีคสีสูงก็คือสีที่หาได้ยากและมีราคาแพงนั้นเองครับ

1. บลูเยลโล่ไซด์ ไวโอเล็ต กรีนชีค blue yellowside Violet greencheek

กรีนชีคคอนัวร์

2. ฟอลโล่ Fallow Maroonbelled

กรีนชีค สี

3. ชินนามอล ฟอลโล่ Cinnamon Fallow Maroonbelled

ชินนาม่อน

4. บลู ฟอลโล่ Blue Fallow Maroonbelled

สีนกกรีนชีค

5. ไดลูท กรีนชีค Dilute Greencheek

ตารางสีนกกรีนชีค

6.เยลโล่ไซด์ ไดลูท กรีนชีค Yellowside Dilute Greencheek

เยลโล่ไซด์

7.ซันชีค กรีนชีค Suncheek Greencheek

ซันชีค

8. มิ้นต์ กรีนชีค Mint Greencheek

มิ้นต์ กรีนชีค

9. มูนชีค กรีนชีค mooncheek greencheek

มูนชีค กรีนชีค

นิสัยของนกแก้วกรีนชีคคอนัวร์

กรีนชีคเป็นนกที่ค่อนข้างติดเจ้าของ ขี้อ้อน ฝึกบินอิสระได้ดีในระดับนึ่ง เรียกได้ว่าเป็นนกที่เชื่องเลยล่ะครับ หากเรามีเวลาเล่นกับเขาฝึกเขา กรีนชีคก็เป็นนกที่ฉลาดและสามารถฝึกให้ทำสิ่งต่างๆ เช่น ชูดบาส เก็บของ หมุนตัว ฝึกคอลแบล็ค ได้นะครับ

นกกรีนชีค นิสัย

มาดูข้อเสียของเจ้ากรีนชีคคอนัวร์กันบ้างครับ

กรีนชีคเป็นนกที่ติดเจ้าของ หากวันนึ่งเราใส่ใจเขาน้อยลง เล่นกับเขาน้อยลง ไม่มีเวลาให้เขาเหมือนแต่ก่อน จะทำให้นกกรีนชีคเครียด แล้วจะเริ่มทำร้ายตัวเอง เช่น ไม่กินอาหาร ถอนขนตัวเอง ซึมเศร้า ออกไข่น้อยลง หรือ ผสมพันธุ์แล้ว ไข่ไม่มีเชื้อ กรีนชีคเป็นสัตว์สังคม หากเราเลี้ยงตัวเดียว เขาจะคิดว่าเราเป็นหนึ่งในสมาชิกของฝูง ดังนั้นผู้เลี้ยงต้องดูแลเอาใจใส่เขาให้เสมอต้นเสมอปลายนะครับ

กรีนชีคชอบกัด

และอีกอย่าง กรีนชีคขึ้นชื่อในเรื่องของการกัด กัด แกะ แทะ ทุกอย่างที่ขว้างหน้าเลยก็ว่าได้ และแน่นอนว่า มือ นิ้วมือ นิ้วเท้า แม้แต่ติ่งหูของคุณ มันก็ไม่เว้นครับ แต่มันก็ไม่ได้กัดแรงแบบถึงเลือดทุกครั้งหรอกครับ แค่มันกัดบ่อยแค่นั้นเอง

นกแก้วกรีนชีค กินอะไรได้บ้าง

อาหารที่ให้เจ้ากรีนชีคกิน ก็เป็นเอาหารทั่วไปที่นกแก้วกินครับ เช่น ผลไม้ เมล็ดทานตะวัน มิลเล็ต หรือ อาหารอัดเม็ด ที่มีขนาดของเม็ดเป็นขนาดเล็กหรือกลางก็ได้ครับ ส่วนถ้าหากยังเป็นนกลูกป้อนอยู่ ก็ให้เป็นอาหารลูกนกทั่วไป ที่มีไขมันไม่สูงมากนะครับ เพราะกรีนชีคคอนัวร์ เป็นนกแก้วขนาดเล็กไม่ต้องการไขมันสูง อาหารไขมันสูงจะเหมาะกับนกแก้วขนาดใหญ่ เช่น นกแก้วมาคอร์ นกกระตั้ว นกอิเล็กตัส นกแอฟริกันเกรย์ เป็นต้น อาหารลูกป้อนที่ใช้กันอย่างแพร่หลายจะเป็น อาหารลูกป้อน Kaytee และ อาหารลูกป้อน Nutribird ซึ่งจะหาซื้อได้ทั่วไป และเป็นที่รู้จักกันดีในหมู่ของทาสนกครับ

อาหารลูกป้อน เคที Kaytee

สั่งซื้ออาหารลูกป้อน

อาหารลูกป้อน Nutribird A21

สั่งซื้ออาหารลูกป้อน

การผสมพันธุ์ของกรีนชีคคอนัวร์

กรีนชีคเป็นนกที่ผสมพันธุ์ไม่ยากครับ หากต้องการอยากให้นกขนายพันธุ์ได้ดี ควรไปเน้นที่การดูแลเอาใจเรื่องสุขภาพของนก ให้นกมีสุขภาพที่ดี สมบูรณ์เต็มที่ โดยการให้อาหารที่ดีและหลากหลาย ให้อาหารเสริม และต้องหารังให้นกฝักไข่ด้วย อย่าให้นกมีอาการเครียด เพราะถ้าหากนกเครียด สุขภาพนกจะเสีย จะออกไข่น้อยลง หรือ ไข่อาจจะไม่มีเชื้อ

ช่วงอายุที่นกกรีนชีคเหมาะที่จะผสมพันธุ์อยู่ที่ อายุ 1 ปี หรือต่ำสุด คือ 8 เดือน ขึ้นไป นกถึงจะมีความสมบูรณ์เต็มที่ และเหมาะต่อการใช้เป็นพ่อพันธุ์แม่พันธุ์

ฤดูการผสมพันธุ์ของกรีนชีค

ข้อดีของกรีนชีคอีกอย่าง คือ เข้าคู่ไม่ยากจับคู่ผสมพันธุ์กันได้ง่าย และสามารถผสมพันธุ์ให้ออกไข่ได้ตลอดทั้งปี แต่ช่วงเวลาที่นกชอบออกไข่มากที่สุด คือ ระหว่างเดือนกันยายน ถึง เดือนมีนาคม หากนกมีความสมบูรณ์ดี จะออกไข่ประมาณ 3 ถึง 4 คอก ต่อปี คอกละประมาณ 6 ฟอง

ขอบคุณคลิปจากช่อง HAHA WOW ครับ

สรุป

นกแก้วกรีนชีคคอนัวร์ เป็นนกที่ได้รับความนิยมในการเลี้ยงกันอย่างแพร่หลาย ด้วยความน่ารัก เชื่อง ติดเจ้าของ มีขนาดตัวที่พอดี ฝึกบินอิสระได้ และยังมีราคาที่ไม่แพง หาซื้อได้ง่าย สีธรรมดาราคาจะอยู่ที่ 1000 – 3000 บาท เลี้ยงไม่ยาก มือใหม่สามารถเลี้ยงได้ แต่ก็มีกรีนชีคสีสูงราคาหลักหมื่นก็มีเหมือนกันครับ

ถ้าคุณกำลังจะซื้อนกมาเลี้ยง และยังเลือกลักษณะนกลูกป้อนที่ดีไม่เป็น ผมแนะนำให้อ่านบทความ วิธีเลือกซื้อนกลูกป้อน ก่อนนะครับ