บลูโกลมาคอร์ Macaw blue and gold

บลูโกลมาคอร์

บลูโกลมาคอร์ Macaw blue and gold

บลูโกลมาคอร์ มีตัวสีฟ้างดงามและอกสีเหลืองมะนาวเข้ม มาคอร์ตัวนี้มีขนสีเขียวอยู่เหนือปากนกดำและใบหน้าที่เปลือยเปล่า เท้าของมันมีสีเทาเข้มหรือสีดำ มีขนเคราสีดำอยู่ใต้ปาก

แหล่งที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติ

มาคอร์บลูโกล มีถิ่นกำเนิดในอเมริกาใต้และอเมริกากลางที่ซึ่งพวกเขาอาศัยอยู่ในป่า รวมถึงเวเนซุเอลาทางใต้ถึงเปรู, บราซิล, โบลิเวีย,ปารากวัยและบางส่วนของปานามา

บลูโกลมาคอร์

พฤติกรรม

นกแก้วมาคอร์นั้นเป็นนกสังคม โดยทั่วไปแล้วพวกมันนั้นอยู่รวมกันเป็นฝูง เป็นนกที่ต้องการความใส่ใจจากเจ้าของเป็นอย่างมาก และมักจะเรียกร้องความสนใจจากเจ้าของอยู่เสมอ

โดยการร้องเสียงดัง มาคอร์จึงไม่เหมาะสำหรับคนที่พักอาศัยอยู่ หอพัก อพาร์ทเม้นท์ คอนโด หรือหมู่บ้านที่แออัด เพราะมันอาจทำให้คุณนั้นมีปัญหากับป้าข้างบ้านได้เลยทีเดียว มาคอร์เหมาะสำหรับคนที่มีเวลาให้กับเขา เล่นกับเขา ฝึกเขา ป้อนอาหาร

การที่มาคอร์ต้องห่างจากเจ้าของนานๆ อาจทำให้มาคอร์มีอาการเหงา เครียด ไม่กินอาหาร แล้วถ้ามาคอร์มีความเครียดมาเกินไป จะทำให้เขานั้นถอนขนตัวเอง

มาคอร์

การดูแลและให้อาหาร

ในป่าใหญ่มาคอร์บลูโกลกินพืชและผลไม้หลากหมายชนิดที่ให้พลังงานและไขมันสูง เพื่อให้มีพลังงานในการบินผ่านป่าฝนหาอาหารทำรังและเลี้ยงลูกอีกด้วย อาหารหลักๆคือ เมล็ดพืช, ถั่ว, ผักผลไม้และผักใบเขียว  แต่ก็มีอาหารแบบสำเร็จรูปที่ให้คุณประโยชน์อย่างที่มาคอร์ต้องการ

สุขภาพ

เช่นเดียวกับนกแก้วอื่น ๆ บลูโกลมีแนวโน้มที่จะถอนขนตัวเองและความผิดปกติทางอาหารและโรคต่าง ๆ อาหารที่มีการดูแลสุขภาพและการตรวจสุขภาพจากทางสัตวแพทย์เป็นประจำช่วยให้ นกมาคอร์บลูโกลของคุณแข็งแรงและอายุยืนยาว