นกแก้วมาคอร์ ยักษ์ใหญ่แห่งโลกนกแก้ว

นกแก้วมาคอร์

นกแก้วมาคอร์ เป็นที่รู้จักกันในนามยักษ์ใหญ่แห่งโลกนกแก้ว โดยมีความยาวเกือบ 40 นิ้ว มาคอร์มีทั้งสายพันธุ์แท้และพันธุ์ผสมมากกว่า 18 สายพันธ์ ชอบกินถั่ว เมล็ดพืช ผลไม้และผักใบเขียว

นกแก้วมาคอร์ไฮยาซิน

นกแก้วมาคอร์ เป็นที่รู้จักในกันนามยักษ์ใหญ่แห่งโลกนกแก้ว มาคอร์ Hyacinth (ไฮยาซิน) เป็นนกแก้วที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีความยาวเกือบ 40 นิ้ว มาคอร์มีขนหางยาวและจะงอยปากที่ใหญ่

จะงอยปากขนาดใหญ่โค้งและทรงพลังถูกออกแบบมาเพื่อให้สามารถแกะผลไม้เปลือกแข็งกินได้นั้นเอง นกแก้วมาคอร์มีรูปร่างที่ยาวและเพรียวสีสันสวยงาม เป็นนกที่สวยงามขนาดใหญ่มาก

ถ้าคุณต้องการเลี้ยงพวกเขา สิ่งแรกที่คุณต้องแน่ใจว่าคุณมีคือกรงและพื้นที่ ที่มีขนาดใหญ่พอสำหรับเขา และอีกอย่างที่คุณจำเป็นต้องรู้คือเรื่องอาหาร เพื่อให้มาคอร์ได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน โดยทั่วไปแล้วอาหารที่มีความสมดุลตามธรรมชาติของนกมาคอร์ จะเป็นผัก ผลไม้และเมล็ดพันธุ์พืชที่สดใหม่ แต่ก็มีอาหารเชิงพาณิชย์ที่ให้สารอาหารครบถ้วนอย่างที่มาคอร์ต้องการ แต่ควรเลือกอาหารสูตรสำหรับนกแก้วมาคอร์โดยเฉพาะ เพราะมันต้องการอาหารที่มีไขมันสูงกว่านกทั่วไปนั้นเอง

มาคอร์สีขาว
นกแก้วมาคอร์สีขาว
รูปนกแก้วมาคอร์
คนรักนก

1.นกแก้วมาคอร์กินอะไร

มาคอร์ชอบกิน เมล็ดพืช, ถั่ว, ผักผลไม้และผักใบเขียว
และพวกเขายังต้องกินอาหารที่มีไขมันในระดับที่สูงกว่านกชนิดอื่นๆ นั่นหมายความว่าพวกเขาจำเป็นต้องกินถั่วและเมล็ดพืชจำนวนมาก และต้องการผลไม้และผักน้อยกว่านกแก้วส่วนใหญ่

นกแก้วมาคอร์ กินอะไร

ถั่ว

อาหารส่วนใหญ่มีสูตรผสมเฉพาะ สำหรับมาคอร์มักจะมีถั่วมากกว่าอาหารนกทั่วไป สิ่งนี้ช่วยให้มั่นใจว่าพวกเขาได้รับไขมันเพียงพอในอาหารของมาคอร์ ถั่วที่ดีที่สุดสำหรับมาคอร์ มีอัลมอนด์วอลนัท, เฮเซลนัทพีแคน pistachios, มะคาเดเมียและเมล็ดถั่วบราซิล

เม็ดพืช

เมล็ดพันธุ์พืช

อาหารมาคอร์ที่ดีควรมีเมล็ดและธัญพืชหลากหลายชนิด เพื่อให้อาหารมีความสมดุล ให้สุขภาพดีแก่มาคอร์ ได้แก่ เมล็ดฟักทอง, ถั่วเหลือง, ยี่หร่า, ป๊อปปี้,งาและเมล็ดทานตะวัน

ผลไม้

ผลไม้อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุและเป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระ ในป่ามาคอร์มักจะสามารถเข้าถึงผลไม้สดได้ตลอดทั้งปีเนื่องจากผลไม้ชนิดต่างๆ สุกทั่วทั้งป่า
เช่น แอปเปิ้ล,กล้วย, องุ่น, มะละกอ, กีวี, สตรอเบอร์รี่, ส้ม, แตงโมและผลเบอร์รี่

ผัก

อาหารของนกมาคอร์ ควรมีผัก 10% ถึง 15% คนส่วนใหญ่มักมองข้ามผักเมื่อพวกเขาให้อาหารมาคอร์ ผักก็มีความสำคัญเท่ากับผลไม้และผักมีสารอาหารมากกว่าผลไม้เสียอีก เพื่อให้มั่นใจว่ามาคอร์ของคุณจะได้รับประทานอาหารที่สมดุล คุณสามารถเพิ่มผักบางชนิด เช่น ผักขม , แครอท, หัวไชเท้า,หัวผักกาด,บรอกโคลี, แตงกวา, ผักคะน้า เพื่อเพิ่มสารอาหารให้แก่นก

2.สายพันธุ์นกแก้วมาคอร์

มาคอร์ประเภทสายพันธุ์

นกแก้วมาคอร์มีมากกว่า 18 สายพันธุ์ โดยแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆคือ มาคอร์สายพันธุ์แท้ (Macaw original) และ มาคอร์ลูกผสม (Macaw Hybrid) แต่ละสายพันธุ์มีความต้องการและนิสัยเฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใคร แม้ว่านกที่มีเสน่ห์และสง่างามเหล่านี้ได้รับความนิยมในฐานะสัตว์เลี้ยงทำให้เกิดการคุกคามทำให้จำนวนมมาคอร์ในป่าลดลงอย่างมาก นกแก้วมาคอร์มีขนาดใหญ่และต้องการการปฏิสัมพันธ์ทางสังคมมากมาย กล่าวอีกนัยหนึ่งพวกเขาเป็นสัตว์เลี้ยงที่ต้องมีการบำรุงรักษาอย่างดีแต่ถ้าคุณโอเคกับสัตว์เลี้ยงที่ต้องลงทุนใช้เวลาในการเอาใจใส่เป็นอย่างมากจากเจ้าของ มาคอร์อาจเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคุณ

3.สุขภาพมาคอร์

มาคอร์มักจะมีพฤติกรรมทำลายขนตัวเอง สาเหตุทางการแพทย์ของการถอนขนคือ ความเบื่อ ผู้เลี้ยงควรมีเวลาให้ทำกิจกรรมร่วมกับนก หรือมีของเล่นให้กับเขาด้วย

นกป่วย

โรคที่พบได้บ่อยในนกแก้วมาคอร์

 1. Proventricular โรคไวรัสนี้ทำให้เกิดปัญหาได้ เกิดจากเชื้อไวรัสชนิด Avian Bornavirus (ABV) ที่เข้าไปทำลายระบบประสาทที่ควบคุม การทำงานของ proventriculus (กระเพาะย่อยอาหาร)อาการที่สังเกตได้ มีการสำรอกอาหารออกมาบ่อย ๆ มีการติดเชื้อเรื้อรังในกระเพาะพัก น้ำหนักลดลง มีอาหารที่ไม่ย่อยปนออกมากับอึ ควบคุมการเคลื่อนไหวไม่ได้หรือตายเฉียบพลัน
 2. Psittacine โรคจะงอยปากและโรคขนนก ( PBFD ) อาการขนร่วงทั่วร่างกายโดยไม่มีการงอกขึ้นใหม่ และทำให้จะงอยปากของนกหัก เชื่อไวรัสนี้อาจส่งผลให้นกถึงตาย หากไม่ได้รับการรักษา
 3. Psittacosis โรคนี้มีผลต่อระบบทางเดินหายใจและการมองเห็นของนก เกิดจากเชื้อ Chlamydia หรือ Chlamydia psittaci ที่ถูกขับออกมากับน้ำมูก น้ำลาย และอุจจาระของนกป่วย ซึ่งสามารถปลิวเป็นละอองเล็กๆ เข้าสู่ระบบทางเดินหายใจของนกตัวอื่นหรือปะปนกับน้ำและอาหารที่กินเข้าไป ทำให้เกิดการแพร่ระบาดและติดเชื้อนี้ได้

4. การเลี้ยงนกแก้วมาคอร์ต้องใช้เวลาเท่าไหร่

ต้องยอมรับว่าการเลี้ยงนกแก้วมาคอร์นั้น เราต้องมีเวลาให้เขามากกว่าการเลี้ยงสัตว์ชนิดอื่น นกมาคอร์นั้นจะติดเจ้าของเป็นอย่างมาก เรียกได้ว่าวันๆจะเฝ้ารอแต่จะได้เจอกับเจ้าของเลยก็ว่าได้

ดังนั้นเราควรมีเวลาให้มาคอร์อย่างน้อยวันล่ะ 3 ชั่วโมง สำหรับการเปลี่ยนน้ำและอาหาร ทำความสะอาดกรง ดูความสมบูรณ์สุขภาพของนก และเล่นกับเขาให้มีกิจกรรมร่วมกันเพื่อให้เกิดความคุ้นเคยและผูกพันธุ์ เพราะมาคอร์นั้น เป็นสัตว์สังคมที่สูงมาก นอกจากเวลาในแต่ละวันแล้วให้คิดไปไกลถึงเวลาทั้งชีวิตด้วย นกแก้วมาคอร์นั้นมีอายุยืนยาวพอๆกับมนุษย์ หากได้รับอาหารที่ดีและการดูแลที่ถูกต้องอาจมีอายุยืนยาวได้ถึง 70 ปีเลยทีเดียว

วิธีเลี้ยงนกแก้วมาคอร์

5. การดูแลและให้อาหาร

มาคอร์ต้องการกรงที่สูงพอที่จะป้องกันไม่ให้ขนหางของมันชนกับก้นกรงซึ่งอาจทำให้ขนหางงอหรือแตกหักได้ โดยรวมแล้วนกมาคอร์ต้องการกรงที่ใหญ่กว่ากว่านกแก้วสายพันธุ์อื่น ดังนั้นคุณควรคำนึงถึงเรื่องพื้นที่ด้วยว่ามีพอสำหรับมาคอร์หรือไม่

นกแก้วมาคอร์กินอะไร

ที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติของพวกเขา มาคอร์กินเมล็ดพันธุ์พืชพื้นเมือง ผลไม้ ดอกไม้ ใบไม้ ถั่ว ปาล์ม มะเดื่อน้ำทิพย์ และในบางภูมิภาคก็กินดินเหนียวจากริมฝั่งแม่น้ำ ความต้องการอาหารของนกมาคอร์บางสายพันธุ์นั้นแตกต่างจากนกแก้วชนิดอื่นเพราะต้องการไขมันและโปรตีนที่สูงในอาหารเนื่องจากมาคอร์นั้นเป็นนกขนาดใหญ่ ซึ่งใช้เวลาทั้งวันบินผ่านป่าฝนเพื่อหาอาหาร ทำรังและเลี้ยงลูก

การเป็นเจ้าของมาคอร์ขนาดใหญ่เป็นความพยายามที่มีราคาแพงไม่ใช่แค่เรื่องเงินเท่านั้น แต่เป็นเรื่องของเวลาความเอาใจใส่ ความอดทนที่ต้องให้ความใส่ใจพวกเขาอยู่เสมอ และก่อนที่จะนำมาคอร์มาเป็นสมาชิกในบ้าน ต้องเตรียมพร้อมในเรื่องของ เวลา อาหาร อุปกรณ์การเลี้ยง และค่าซ่อมแซมบ้าน นกแก้วมีจะงอยปากที่แข็งมากและเป็นนักทำลายล้างชั้นดีเลยทีเดียว เรียกได้ว่าถ้าไม่รักจริงคงอยู่ด้วยกันไม่ได้

6. พฤติกรรม

นกแก้วมาคอร์สีเขียว

เสียงและการพูด

มาคอร์ขนาดใหญ่มีการเปล่งเสียงที่ดังมาก เขาจะกรีดร้องเมื่อรู้สึกตื่นเต้น รู้สึกถูกคุกคามหรือต้องการความสนใจ จึงไม่เหมาะสำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ทเม้นท์ หรือ มีพื้นที่ไม่เพียงสำหรับเลี้ยงมาคอร์ อาจทำให้เสียงของนกไปรบกวนเพื่อนบ้านของคุณได้ มาคอร์สามารถเลียนเสียงพูดได้ ถ้าเจ้าของมีเวลาฝึกพูดคุยกับเขา

มาคอร์เป็นนกที่คุณต้องคำนึงถึงทุกอย่างเกี่ยวกับเขา เป็นนกที่ขี้เล่นและชอบของเล่นที่สามารถเคี้ยวได้โดยเฉพาะอย่างยิ่งสิ่งของที่ทำจากไม้ คุณจะต้องจัดหาของเล่นที่เหมาะสมและปลอดภัยให้กับเขา มาคอร์เป็นนกที่ฉลาดและชอบในกิจกรรมที่มีความสนุก ท้าทาย ไม่น่าเบื่อ และยังต้องการความสนใจจากเจ้าของตลอดเวลาที่มันตื่นอยู่อีกด้วย

โดยทั่วไปแล้วสัตว์เลี้ยงที่มีความสัมพันธ์ทางสังคม และมีปฏิสัมพันธ์เชิงบวกอย่างมาคอร์ สามารถเป็นสัตว์เลี้ยงที่อ่อนโยนได้ แต่ในฐานะที่เป็นหนึ่งในนกแก้วสายพันธุ์ที่ใหญ่ที่สุดพวกมันมีจะงอยปากอันทรงพลัง ถึงแม้ว่าพวกเขาจะเป็นนกแก้วที่อ่อนโยน แต่นกมาคอร์ที่มีปัญหาพฤติกรรม อาจเป็นอันตรายต่อครอบครัวที่มีเด็กเล็ก ๆ (และนิ้วก้อยของคุณ) มาคอร์อาจมีปัญหาด้านพฤติกรรมหากเขา ไม่ได้รับความใส่ใจอย่างเพียงพอจากเจ้าของ

7. แหล่งที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติ

มาคอร์สีแดง

มาคอร์มีถิ่นกำเนิดในภาคใต้ของอเมริกาเหนือ (เม็กซิโก) รวมถึงอเมริกากลางและอเมริกาใต้ หลักฐานแสดงให้เห็นว่าในทะเลแคริบเบียนยังมีนกมาคอร์เผ่าพันธุ์ซึ่งตอนนี้สูญพันธุ์ เช่น มาคอร์คิวบาและมาคอร์เซนต์ครัวส์ พวกมันอาศัยอยู่ในป่าฝน ทุ่งหญ้าและพื้นที่ประเภทป่าไม้หญ้า

8. นกแก้วมาคอร์ที่ใกล้สูญพันธุ์

บางสายพันธุ์ของนกมาคอร์มีความเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ตาม IUCN รายชื่อแดง ขณะนี้มี 9 สายพันธุ์ที่มีความเสี่ยงมากที่สุด

3 สายพันธุ์ที่มีความเสี่ยง

 1. hyacinth macaw (Anodorhynchus hyacinthinus)
 2. military macaw (Ara militaris)
 3. blue-headed macaw (Primolius couloni)

3 สายพันธุ์ที่ใกล้สูญพันธุ์

 1. Lear’s macaw (Anodorhynchus leari)
 2. great green macaw (Ara ambiguus)
 3. red-fronted macaw (Ara rubrogenys)

3 สายพันธุ์ที่ใกล้สูญพันธุ์มากที่สุด

 1. glaucous macaw (Anodorhynchus glaucus)
 2. blue-throated macaw (Ara glaucogularis; previously Ara caninde)
 3. Spix’s macaw (Cyanopsitta spixii)

ขอบคุณ VDO จากช่อง Birdyard Channel www.youtube.com