นกแก้ว มือใหม่เลี้ยงนกอะไรดี

นกแก้ว

นกแก้ว คือ นกปากขอที่กินเมล็ดธัญพืชและผลไม้ ส่วนมากมีสีสันสดใส จนเรียกได้ว่ามีครบทุกเฉดสี แล้วยังมีทุกขนาดให้เลือก ตั้งแต่นกแก้วพันธุ์เล็กอย่าง หงส์หยก ฟอฟัส เลิฟเบิร์ด ไปจนถึงพันธุ์ใหญ่ที่หนักร่วมกิโล เช่น แอฟริกัน เกรย์ อิเลกตัส และมาคอร์

คนรักนกแก้ว

คำว่า นกแก้ว ไม่ได้หมายความเฉพาะเจาะจงถึงนกสายพันธุ์ใด แต่เป็นการเรียกรวมๆถึง’นกปากขอสวยงาม’ ที่มีอยู่นับพันตระกลู แบ่งออกเป็น 3 ประเภทใหญ่ๆ คือนกแก้วขนาดเล็ก นกแก้วขนาดกลาง นกแก้วขนาดใหญ่

แม้จะเรียกนกเหล่านี้ว่านกแก้วเหมือนกัน แต่จริง ๆ แล้ว นกแต่ละสายพันธุ์มีที่มา แตกต่างกันไป เช่น นกแก้วยอดฮิตอย่างนกหงส์หยกมีเผ่าพันธุ์มาจากทวีป ออสเตรเลีย ในขณะที่นกแก้วสีสดในตระกูลคอนัวร์และมาคอร์ มีถิ่นกำเนิดอยู่ไกลถึงทวีปอเมริกาใต้ ความแตกต่างจากแหล่งที่มา ทำให้ความต้องการทางอาหารและการดูแลไม่เหมือนกัน ก่อนนำนกแก้วมาเลี้ยง จึงควรศึกษาเกี่ยวกับสายพันธุ์นั้นให้ดีก่อน ส่วนในเอเชียก็มีนกแก้วโม่ง นกแก้วกะลิง และนกหก เป็นนก ประจำถิ่น (น่าแปลกที่นกแก้วบ้านเรามีสีเขียวเป็นหลัก)

1.ความชอบ

เรื่องนี้เรียกได้ว่าสำคัญที่สุด บางคนชอบดูนก บางคนชอบเล่นกับนก แต่อาจจจะไม่ได้ต้องการเลี้ยงนกจริงๆ เพราะในการเลี้ยงนกจริงๆนั้น จะมีเรื่องของความรับผิดชอบเรื่องค่าใช้จ่ายเพิ่มเข้ามา เหมือนกับมีเด็กเพิ่มเข้ามาในครอบครัวเลยทีเดียว

ถ้ายิ่งเป็นการเลี้ยงนกลูกป้อน จะทำให้การดูแลนั้น ต้องใช้เวลาและใส่ใจอย่างมาก เพราะนกลูกป้อนอ่อนแอและยังเสี่ยงต่อการติดโรคได้ง่ายกว่านกที่โตแล้ว

นกแก้วแต่ละชนิดมีบุคลิกที่ต่างกันออกไป คนที่จะเลี้ยงควรศึกษาเรื่องพฤติกรรมของนกชนิดนั้นก่อนที่จะนำมาเลี้ยง เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในภายหลัง และให้มั่นใจว่าเราชอบนกชนิดนั้นจริงๆ ไม่ใช่เลี้ยงตามกระแส แล้วไม่รู้ว่านกแก้วเหล่านี้มีพฤติกรรมอย่างไร เสียงดังแค่ไหน และอาหารการกินเป็นอย่างไร การเปิดใจตัวเองทุ่มเวลากับการศึกษาหาความรู้ก่อนการเลี้ยงจึงเป็นสิ่งจําเป็น

นกกระตั้ว

2.มีเวลาให้นก

เราควรมีเวลาให้นกอย่างน้อยๆวันละ 2 ชั่วโมงขึ้นไป สำหรับการเปลี่ยนน้ำและอาหาร ทำความสะอาดกรง ดูความสมบูรณ์ของนก เล่นกับเขาให้มีกิจกรรมร่วมกันกับเจ้าของ ทำความคุ้นเคยกับเขา ไม่ใช่วันๆขังเขาไว้แต่ในกรงอย่างเดียว ไม่มีเวลานำเขาออกมาข้างนอกกรงให้มีอิสระบ้างเลย ถ้าทำแบบนั้นคงไม่ใช่การเลี้ยง แต่เป็นการติดคุกมากกว่า อยู่ในกรงทองที่มีแต่ความน่าเบื่อ อย่าลืมนะครับว่าเขานั้นก็มีชีวิตเหมือนกันกับเรา

นอกจากเวลาในแต่ละวันแล้ว ขอให้คิดไกลไปถึงเวลาทั้งชีวิตด้วย นกบางสายพันธุ์อายุยืนยาวพอ ๆ กับเจ้าของ เช่น กระตั้ว มาคอร์ ที่มีอายุยืน 20-60 ปี หากเมื่อคุณทบทวนแล้วว่าในระยะเวลาอันใกล้นี้ เราไม่สามารถอยู่ดูแลเขาได้นานนัก ก็ขอให้คิดทบทวน หรือเตรียมความพร้อมเสียใหม่ เพราะการต้องเปลี่ยนเจ้าของนั้นเป็นเรื่องใหญ่สำหรับนกอยู่พอสำควร นกบางตัวไม่ยอมรับเจ้าของใหม่ของมัน อาจทำให้นกไม่กินอาหาร เกิดภาวะความเคลียดถอนขนตัวเอง และอาจตรอมใจตายได้

ลูกป้อน

นกลูกป้อน ต้องใช้เวลาดูแลเป็นพิเศษมากกว่านกโต อย่างเรื่องของการป้อนอาหาร ลูกนกในสัปดาห์แรก ควรผสมอาหารแบบจางๆป้อนในปริมาณที่น้อย และต้องป้อนทุกๆ 2 ชั่วโมง เมื่อผ่านสัปดาห์แรกไป จึงผสมอาหารในอัตราส่วนปกติ และก็ค่อยๆเว้นระยะเวลาห่างไปเรื่อยๆ อาจเป็น 4-5 ชั่วโมง ต่อการป้อนหนึ่งครั้ง

การดูแลนกแรกเกิดนั้นมีความสำคัญต่อการเจริญเติบและความแข็งแรงของนกอีกด้วย จึงต้องคอยเฝ้าดูสิ่งผิดปกติ การผสมอาหาร หรือการป้อนที่ไม่ถูกวิธี อุณหภูมิของอาหาร อุณหภูมิของห้องที่นกอยู่ และปัจจัยอื่นๆ อีกมากมาย มีผลกระทบต่อสุขภาพของลูกนกเช่นกัน การเลี้ยงนกลูกป้อนนั้นจึงต้องใช้เวลาค่อนข้างเยอะ เหมือนกับเรามีลูกน้อยเลยทีเดียว

3.ขนาดนกแก้ว

ขนาดนกแก้ว

ก่อนจะตัดสินใจเลือกเลี้ยงนกแก้วสายพันธุ์ไหน สิ่งที่ควรคำนึงถึงอีกอย่างก็คือเรื่องขนาดของตัวนก นกแก้วแบ่งออกเป็น 3 ขนาดใหญ่ๆ คือ ขนาดเล็กจิ๋ว ขนาดกลาง และขนาดใหญ่ เราควรเลือกนกแก้วให้เหมาะสมกับพื้นที่ที่เรามี เพื่อให้นกนั้นไม่รู้สึกอึดอัด

เช่นเดียวกันกับคนเรา สมมุติเราหนัก 300 ปอนด์ แล้วห้องนอนของเรานั้นมีพื้นที่แค่ 3×3 เมตร เราเองคงรู้สึกอึดอัด กลับกันถ้าเป็นเด็กตัวเล็กหนักแค่ 70 ปอนด์ สำหรับห้องนอน 3×3 เมตร ก็คงไม่ได้มีปัญหาอะไรมาก เราจึงควรเลือกขนาดนกให้เหมาะสมกับพื้นที่

อีกทั้งขนาดของนกนั้นมีผลในเรื่องของการส่งเสียงด้วย นกขนาดเล็กจะส่งเสียงไม่ค่อยดังมาก นั้นเหมาะกับคนที่อาศัยอยู่ อพาร์ทเม้นท์ หอพัก หรือคอนโด ก็สามารถเลี้ยงนกแก้วขนาดเล็กหรือนกแก้วขนาดกลางบางสายพันธุ์ได้ แต่ถ้าเป็นนกแก้วขนาดใหญ่ อันนี้ไม่แนะนำให้เลี้ยงในหอพัก อพาร์ทเม้นท์ หรือคอนโด เพราะส่วนมากนกขนาดใหญ่นั้น จะส่งเสียงดังลั่นบ้าน หรืออาจดังลั่นทั้งหมู่บ้านเลยก็ว่าได้ แล้วถ้าตัวเจ้าของ ไม่ค่อยมีเวลาใส่ใจเขา นกใหญ่จะเรียกร้องความสนใจโดยการกรีดร้องเสียงดัง อาจทำให้เรามีปัญหากับป้าข้างห้องนั้นเอง

นกแก้วขนาดเล็ก

นกแก้วตัวเล็ก

เช่น นกหงส์หยก ฟอฟัส เลิฟเบิร์ด นกหกเล็ก นกกลุ่มนี้มีขนาดเล็กมากสามารถกำมิดได้ในมือเดียว นกตัวเดียวจะไม่ร้องดังมาก และราคาไม่สูงเกินไป เริ่มต้นที่หลักร้อยบาท เหมาะสำหรับผู้เลี้ยงมือใหม่ หรือผู้ที่อาศัยอยู่ในหอพักหรือคอนโด

นกแก้วขนาดกลาง

ซันคอนัวร์

เช่น นกค๊อกคาเทล นกตระกลูโนรี และตระกลูคอนัวร์ ด้วยขนาดตัวที่ใหญ่ขึ้นมาหน่อย จะมีเสียงที่ดังกว่านกขนาดเล็กนิดหน่อย แต่บางสายพันธุ์ก็เสียงดังมากจนอาจทำให้มีปัญหากับข้างบ้านได้เลย เช่น ซันคอนัวร์ นกแก้วขนาดกลาง จะมีราคาอยู่ที่ หลักพัน ถึง หลักหมื่นต้นๆ และยังเหมาะสำหรับฝึกบอิสระอีกด้วย

นกแก้วขนาดใหญ่

คนรักนก

เช่น ตระกูลกระตั้ว มาคอร์ อิเล็กตัส แอฟริกันเกรย์ ส่วนมากจะมีเสียงดังลั่นบ้าน แต่จะมาพร้อมกับความสามารถในการเรียนเสียงพูดความขี้อ้อนเป็นเลิศ ฉลาดและจดจำเจ้าของได้ ที่สำคัญคือมีอายุไขที่ใกล้เคียงกับมนุษย์เลยทีเดียว ราคาอยู่ที่หลักหมื่น ไปจนถึงหลักแสน

4.นิสัยของนก

นกแก้วเป็นสัตว์ที่มีบุคลิกประจำตัว แม้จะเป็นสายพันธุ์เดียวกัน ก็ไม่ได้มีนิสัยเหมือนกันทั้งหมด แต่ส่วนมากนกขนาดเล็กและขนาดกลางจะชน อยู่ไม่นิ่ง นกใหญ่จะนิ่งกว่า ขี้อ้อน จดจําได้ของได้แม่น บางตัวก็มักหวงตัว ไม่ชอบให้คนแปลกหน้าจับ และมันอาจจะกัดนิ้วของคุณได้ ถ้าเป็นนกขนาดใหญ่ ถึงขั่นเลือดออกเลยทีเดียว

นกหงส์หยก

5.สภาพสิ่งแวดล้อมที่ดีต่อนก

คนรักนก

เลือกนกให้สัมพันธ์กับรูปแบบการเลี้ยงและขนาดตัวนก หากเราเลี้ยงในห้องเล็ก ๆ เช่น หอพัก หรือคอนโดมิเนียม ก็แนะนําว่าอย่าเอานกใหญ่หรือนกที่ร้องเสียงดังรบกวน เพื่อนข้างห้อง จัดเก็บสิ่งที่อาจก่อให้เกิดอันตรายกับนกให้มิดชิด เช่น สารเคมี สายไฟ มีด

หากนกยังไม่เชื่อง ต้องเฝ้าระวังตอนปล่อยออกมานอกกรง และปิดช่องรูต่างๆ ให้หมดนอกจากนี้ หากปล่อยนกมาเดินเล่น ก็ควรระวังว่าแถวนั้นมีสัตว์ที่อาจเป็นอันตรายต่อนกหรือไม่ เช่น แมว สุนัข อีกา นกดุเหว่า นกกะปูด เหยี่ยว

ต้องเข้าใจว่านกเชื่องก็อาจเตลิดหนีได้ เพราะไม่ว่านกเชื่องแค่ไหน ถ้าเกิดอยู่ใกล้สุนัก แมว หรือเสียงประทัด นกก็อาจตกใจบินหนีไปไกลได้ ซึ่งตอนนั้นก็ยากเกินปัญญานกที่จะหาทางกลับมาได้ อารมณ์คล้าย คนหลงป่าเลยทีเดียว นอกจากนี้ นกเชื่องแทบทุกตัวก็ยังหลงเสน่ห์ของกิ่งไม้ ใบไม้ และยอดไม้ อาจเล่นเพลินอยู่บนต้นไม้นานนับชั่วโมง เรื่องสำคัญที่หลายคนยังไม่ทราบคือ นกเลี้ยงที่เพิ่งหัดบินส่วนมากมักขาดทักษะการบินลงจากที่สูง เราจึงพบนกที่เกาะกิ่งไม้ร้องหาเจ้าของโดยไม่ยอมบินลงมาอยู่บ่อยครั้ง

6.ทำความเข้าใจกับคนในบ้านและนอกบ้าน

นกแก้วซันคอนัวร์

มีมือใหม่หัดเลี้ยงนกหลายคนที่เลี้ยงไปได้ซักพักแล้วไม่สามารถเลี้ยงต่อได้ เนื่องจากมีคนในบ้านเกิดอาการภูมิแพ้ขนนก กังวลเรื่องเชื้อโรค หรือทนเสียงตัวของนกไม่ไหว โดยเฉพาะนกตระกูลคอนัวร์ ที่ร้องได้ทั้งวัน

เคยมีกรณีที่ข้างบ้านแจ้งตำรวจจับ จนต้องมีเรื่องบาดหมางใจกันเพราะเรื่องแบบนี้ ทางออกที่ดีที่สุดคือ พยายามชักชวนคนที่มีนกที่เราต้องการเลี้ยง ให้นํานกมาเล่นที่บ้านบ่อยๆ เพื่อให้คนในครอบครัวได้รู้จัก สัมผัส และทดสอบคุณภาพเสียงของนกไปในตัว

สิ่งที่พึงระวัง และทำความเข้าใจสำหรับนักเลี้ยงนกมือใหม่ยังมีอีกมาก ควรหมั่นหาความรู้โดยการแลกเปลี่ยนประสบการณ์จากนักเลี้ยงนกรุ่นพี่หรือชั้นเซียนอยู่เสมอ อย่าลืมว่า แม้ท่านจะมีนกน้อยๆหนึ่งตัวราคาเพียงไม่กี่ร้อยบาท แต่หากเกิดความสูญเสียขึ้นแล้ว นั้นก็เป็นอีกหนึ่งชีวิตเช่นเดียวกันด้วย

7.กำลังทรัพย์ที่เราจ่ายไหว

ราคานกแก้ว

ถ้าอยากจะเลี้ยงนกซักตัวต้องเตรียมค่าใช้จ่ายเรื่องใดบ้าง เรื่องนี้ขอบอกไว้เลยว่า การจะซื้อนกมาเลี้ยง เราไม่ได้มีค่าใช้จ่ายแค่ราคาที่ซื้อนกมาเท่านั้น แต่มีค่าอุปกรณ์ในการเลี้ยง อาหาร ขนม ของเล่น กรง คอน

แนะนำให้นำนกของคุณ ไปตรวจสุขภาพบ้าง อย่างน้อยๆ ปีล่ะครั้ง เพื่อที่จะได้เช็คอาการต่างๆของนก ว่านกเรามีสิ่งผิดปกติหรือไม่ นกแก้วนั้นเป็นนกที่เก็บอาการป่วยได้ดีมาก จนบ้างทีเราอาจสังเกตไม่เห็น กว่าจะรู้อาจจะสายไปแล้วก็ได้ จึงแนะนำให้พานกไปตรวจสุขภาพ เพราะการตรวจสุขภาพนั้น คุณหมอจะทำการตรวจอย่างละเอียดทุกอย่าง ตั้งแต่ อุจระ ไปจนถึงน้ำลายเลยทีเดียว และยังต้องมีเงินสำรองไว้เพื่อใช้รักษาในเวลาที่นั้นป่วย

แน่นอนว่ายิ่งนกตัวใหญ่ราคาแพงเท่าไหร่ ในเรื่องของ อุปกรณ์ต่างๆ อาหาร และการรักษา ก็ต้องใช้เงินที่มากกว่าอย่างแน่นอน เราต้องคิดถึงเรื่องพวกนี้ด้วย ก่อนที่จะตัดสินใจนำเขามาเลี้ยง

สรุป

จะเลี้ยงนกแก้วอะไรดี มันก็อยู่ที่จุดประสงค์ของคุณครับ หากชอบนกขี้อ้อน ก็เป็นนกกระตั้ว ถ้าชอบนกแก้วที่ฉลาดที่สุด พูดเก่ง IQ สูง ให้เลี้ยงแอฟริกันเกรย์ ถ้าอยากได้นกที่ปล่อยบินอิสระได้ดี แนะนำเป็นซันคอนัวร์ ถ้าชอบนกขนาดใหญ่สีสวยๆ พูดเก่ง ก็เลี้ยงนกแก้วมาคอร์ มันอยู่ที่ใจคุณชอบและความพร้อมของคุณครับ