มาคอว์สีแดง Scarlet Macaw (สกาเล็ตมาคอว์)

สกาเล็ตมาคอร์

มาคอว์สีแดง คือ นกแก้วขนาดใหญ่ที่มีความสง่างามเป็นอย่างมาก และยังเป็นนกที่บินเร็วที่สุดในตระกูลมาคอร์อีกด้วย มันจึงไม่ใช่เรื่องแปลก ที่จะได้รับความนิยมในหมู่นักเล่นนกชั้นเซียนและมือใหม่ แม้ว่านกตัวนี้อาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดีสำหรับมือใหม่ เพราะราคาสูงถึง 140,000 บาท โดยประมาณ

สารบัญ

มาคอว์สีแดงมีขนาดตั้งแต่ 32 ถึง 39 นิ้ว ส่วนใหญ่ของสีขนจะเป็นสีแดงตามชื่อของมัน มีแถบสีเหลืองตรงกลางปีกตามด้วยแถบสีน้ำเงิน ในนกบางตัวอาจมีแถบสีเขียวซึ่งสีเหลืองตรงกับสีฟ้า

มาคอว์สีแดง

บางคนสับสนระหว่าง สกาเล็ตมาคอร์และกรีนวิงค์มาคอร์ เพราะว่ามีสีที่ใกล้เคียงกันอยู่พอสมควร โดยทั่วไปแล้วมาคอร์กรีนวิงค์เป็นนกที่มีขนาดใหญ่กว่ามากและมีแถบสีเขียวขนาดใหญ่บนปีก และจุดสังเกตง่ายๆก็คือใบหน้า

มาคอร์สกาเล็ตมีใบหน้าที่เปลือยเปล่า ส่วนมาคอร์กรีนวิงค์มีขนสีแดงเส้นเล็กๆ บริเวณรอบดวงตา นกทั้งสองมีสีปากที่คล้ายกันขากรรไกรล่างสีดำและขากรรไกรบนสีขาวออก

ข้อสังเกตระหว่าง สกาเล็ตมาคอร์ กับ กรีนวิงค์มาคอร์

โดยทั่วไป สกาเล็ตจะตัวล็กกว่ากรีนวิงค์นิดหน่อย

นกแก้วมาคอร์ อายุขัย

สกาเล็ตมาคอร์ ยาวประมาณ 85 ซม.

กรีนวงค์

กรีนวิงค์มาคอร์ ยาวประมาณ 95 ซม.

แถบสีบนปีก เป็นอีกหนึ่งอย่างที่แตกต่างกันอย่างเด่นชัด

สกาเล็ตมาคอร์ มีแถบสีเหลืองตรงกลางปีกตามด้วยแถบสีน้ำเงิน

กรีนวิงค์มาคอร์ มีแถบสีเขียวขนาดใหญ่บนปีก

และจุดสังเกตง่ายๆก็คือใบหน้า มาคอร์สกาเล็ตมีใบหน้าที่เปลือยเปล่า ส่วนมาคอร์กรีนวิงค์มีขนสีแดงเส้นเล็กๆ บริเวณรอบดวงตา

นกแก้วมา คอ ร์ อายุขัย

สกาเล็ตมาคอร์ มีใบหน้าที่เปลือยเปล่า

มาคอกรีนวิงค์

กรีนวิงค์มาคอร์ มีขนสีแดงเส้นเล็กๆ บริเวณรอบดวงตา

แหล่งที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติ

นกแก้วสกาเล็ต

มาคอร์สกาเล็ตตามธรรมชาติพบในอเมริกากลาง อเมริกาใต้ เบลิซกัวเตมาลาปานามาเม็กซิโกและนิการากัว รวมถึงประเทศบราซิลโคลัมเบียเอกวาดอร์ เฟรนช์เกียนา เวเนซุเอลา มาคอร์สกาเล็ตของอเมริกากลางกล่าวกันว่า มีขนาดใหญ่ที่สุดและมีสีฟ้ามากกว่าสีเขียวบนปีกของมัน

เนื่องจากความสวยงามของมัน มาคอรว์สีแดงจึงได้ถูกพรากไปจากป่าของมันค่อยข้างเยอะ แม้ว่าจะมีความพยายามในคอสตาริก้าและประเทศอื่น ๆ เพื่อช่วยรักษาประชากรของสกาเล็ต ปัจจุบันพวกเขาอยู่ในรายการของ CITES และไม่สามารถนำเข้าสู่สหรัฐอเมริกาเพื่อการค้าได้ แม้ว่าพวกเขาจะยังคงถูกคุกคามในป่าเนื่องจากการตัดไม้ทำลายป่า อาหาร การดักสัตว์ และลักลอบขนสัตว์ข้ามประเทศ

นกสกาเล็ต มาคอร์

นักวิทยาศาสตร์บางคนเชื่อว่าสิ่งเหล่านี้ไม่ได้เป็นสายพันธุ์ที่แท้จริงตามธรรมชาติ แต่ยังไม่มีคำตอบสุดท้ายยืนยันออกมาในเรื่องนี้ แม้ว่านักวิทยาศาสตร์หลายคนจะยึดถือการจำแนกที่ชัดเจน ในขณะที่คนอื่น ๆ จะแบ่งมาคอร์ออกเป็นสามกลุ่มคือเม็กซิกันอเมริกากลางและอเมริกาใต้ โดยขึ้นอยู่กับขนาดและสี

โดยทั่วไปแล้วมาคอร์สีแดงของเม็กซิกันจะมีสีเหลืองน้อยกว่าและมีขนาดที่เล็กกว่า อเมริกาใต้มีขนาดใหญ่กว่าเล็กน้อยและมีปีกสีเหลืองเล็กน้อย มาคอร์สีแดงของอเมริกากลางเป็นมาคอร์ขนาดใหญ่ที่มีแถบกว้างสีเหลืองบนปีกมากกว่าที่อื่น

การดูแลและให้อาหาร

นกแก้วสกาเล็ตมาคอร์
นกแก้วสกาเล็ตมาคอ
ราคาสกาเล็ต
สกาเล็ต มาคอร์ ราคา
นกมาคอว์
นกแก้วแดง

มาคอร์สกาเล็ตจะเจริญเติบโตได้ดีในสภาพแวดล้อมขนาดใหญ่ นกสายพันธุ์นี้มีชื่อเสียงในด้านการทำร้ายตัวเองเมื่อถูกขังมากเกินไป จะไม่เป็นผลดีกับเจ้าของที่ไม่ได้วางแผนที่จะปล่อยให้มันมีเวลาออกจากกรงบ้าง ชิงช้าและของเล่นขนาดใหญ่ก็เป็นสิ่งจำเป็นเช่นกันเพราะมาคอร์สีแดงเป็นนกที่กระตือรือร้นชอบเล่นและเคี้ยว หากคุณไม่มีของเล่นอะไรให้มันเคี้ยวเล่นอาจทำให้สิ่งที่มาคอร์จะเคี้ยวกลายเป็นขนของมันเอง

มาคอร์ไม่ใช่นกสำหรับคนที่ไม่ได้มีเวลาอยู่บ้านมากนัก หรือคนที่ไม่เข้าใจความซับซ้อนและความรับผิดชอบในการเลี้ยงนก นี่คือนกที่บอบบางและฉลาดที่สามารถเบื่อได้ง่ายซึ่งจะนำไปสู่การส่งเสียงดังมากเกินไปเพื่อเรียกร้องความสนใจ และมาคอร์อาจถอนขนตัวมันเองเมื่อรู้สึกเบื่อ

นกแก้วมาคอร์เจริญเติบโตได้ดีในอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ รวมถึงผลไม้สด ผัก และอาหารเพื่อสุขภาพ หากได้รับการดูแลที่ถูกต้อง และอาหารที่ดี สกาเล็ตจะมีอายุได้ถึง 70 ปี

ลดราคา!
ลดราคา!

นิสัยพฤติกรรม

สกาเลตค่อนข้างหยิ่ง หวงตัว ดูนิ่งๆเรียบร้อยถ้าเทียบกะมาคอร์พันธุ์อื่น

สุขภาพและเงื่อนไขทั่วไป

เช่นเดียวกับนกแก้วอื่นๆ มาคอร์สกาเล็ตมีแนวโน้มที่จะถอนขนตัวมันเอง ความผิดปกติทางโภชนาการและโรคต่างๆ รวมถึงโรคที่พบบ่อยในมาคอร์ ควรให้อาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการโปรตีนสูงและการตรวจสุขภาพจากสัตวแพทย์เป็นประจำสามารถช่วยให้มาคอร์ของคุณมีสุขภาพที่ดีและอายุยืนยาว

โรคที่พบได้บ่อยในนกแก้วมาคอร์

  • Proventricular โรคไวรัสนี้ทำให้เกิดปัญหาได้ เกิดจากเชื้อไวรัสชนิด Avian Bornavirus (ABV) ที่เข้าไปทำลายระบบประสาทที่ควบคุม การทำงานของ proventriculus (กระเพาะย่อยอาหาร)อาการที่สังเกตได้ มีการสำรอกอาหารออกมาบ่อย ๆ มีการติดเชื้อเรื้อรังในกระเพาะพัก น้ำหนักลดลง มีอาหารที่ไม่ย่อยปนออกมากับอึ ควบคุมการเคลื่อนไหวไม่ได้หรือตายเฉียบพลัน
  • Psittacine โรคจะงอยปากและโรคขนนก ( PBFD ) อาการขนร่วงทั่วร่างกายโดยไม่มีการงอกขึ้นใหม่ และทำให้จะงอยปากของนกหัก เชื่อไวรัสนี้อาจส่งผลให้นกถึงตาย หากไม่ได้รับการรักษา
  • Psittacosis โรคนี้มีผลต่อระบบทางเดินหายใจและการมองเห็นของนก เกิดจากเชื้อ Chlamydia หรือ Chlamydia psittaci ที่ถูกขับออกมากับน้ำมูก น้ำลาย และอุจจาระของนกป่วย ซึ่งสามารถปลิวเป็นละอองเล็กๆ เข้าสู่ระบบทางเดินหายใจของนกตัวอื่นหรือปะปนกับน้ำและอาหารที่กินเข้าไป ทำให้เกิดการแพร่ระบาดและติดเชื้อนี้ได้

สรุป คำถาม

สกาเล็ตมาคอร์ ราคาเท่าไหร่?
มาคอว์สีแดงราคา

ลูกป้อน มาคอว์สีแดง หรือ สกาล็ตมาคอร์

ราคาอยู่ที่ประมาณ 140,000 บาทขึ้นไปครับ (นี้เป็นราคาเฉลี่ยนะครับ)

นกแก้วมาคอร์ มีอายุขัยกี่ปี?

หากได้รับอาหารที่มีประโยชน์ และการดูแลอย่างถูกต้อง มาคอร์จะมีอายุได้ถึง 70 ปีลยครับ

สกาเล็ตมาคอร์ ร้องดังไหม

เวลาร้องมันก็ดังครับ เพราะเป็นนกขนาดใหญ่ แต่ส่วนตัวคิดว่า สกาเล็ตเป็นนกที่นิ่งๆไม่ค่อยร้องเหมือนมาคอร์ตัวอื่นครับ